Trồng loài cây ra quả đỏ mọng như son

Với việc trồng và chăm sóc cây phúc bồn tử trên diện tích đất hơn 2ha của gia đình, ông Huỳnh Trung Quân (44 tuổi, thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã có thu nhập ổn định và giúp đỡ các hộ dân trong vùng thoát nghèo. Quả phúc bồn tử được mệnh danh “siêu thực phẩm” được ông Quân bán với giá 300.000 đồng/ký.

Đến huyện Đức Trọng vào những ngày cuối năm 2019, khi những con đường bê tông sạch đẹp uốn quanh những triền đồi dẫn vào khu vực nhiều dãy nhà kính san sát nhau, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tìm đến được trang trại phúc bồn tử của ông Quân.

Tới nơi, chúng tôi mới nhận ra, dù là giám đốc hay người làm công nhân ở đây thì họ cũng ra vườn từ sớm để theo dõi vườn phúc bồn tử của mình. Những phụ nữ đang mải miết thu hoạch những trái phúc bồn tử đang mọng đỏ trên cành.

Những người phụ nữ hái phúc bồn tử vào mỗi sáng.
Những người phụ nữ hái phúc bồn tử vào mỗi sáng.

Đón chúng tôi ông Huỳnh Trung Quân cho biết, ông đã trồng cây phúc bồn từ này từ năm 2009. Năm đó, một công ty nước ngoài đến địa phương thuê đất để trồng loại cây này. Tuy nhiên, sau đó họ rời đi chỗ khác và thanh lý một số cây trồng cho người dân địa phương. Lúc đó, ông Huỳnh Trung Quân là quản lý tại công ty này, vì nhận thấy cây có tiềm năng phát triển nên đã mua cây về trồng trên diện tích 1.000m2 đất của gia đình.

“Khi đó, tôi đã biết về loại cây này nên mua khoảng 2.000 gốc về trồng. Tuy làm cho công ty nhưng kỹ thuật chăm sóc hầu như không có, vì vậy phải tìm tòi trên mạng rồi qua sách vở, giai đoạn đầu quả thật là rất khó khăn. Năm đầu tôi trồng phúc bồn tử ngoài trời nên thường bị sâu bệnh, mưa gió nên năng suất rất thấp chỉ thu được khoảng 300 – 400kg”, ông Quân kể lại với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Ông Quân cho biết, thời gian mới trồng, năng suất phúc bồn tử của gia đình ông rất thấp.
Ông Quân cho biết, thời gian mới trồng, năng suất phúc bồn tử của gia đình ông rất thấp.

Chính vì nhận thấy việc trồng ngoài trời gặp nhiều khó khăn và bất lợi nên ông Quân đã vay mượn bạn bè để làm nhà kính, sau đó sản lượng phúc bồn tử của ông tăng dần lên hàng năm. Đến nay, ngoài 2ha của gia đình mình, ông Quân còn liên kết với 4 hộ dân khác với 1ha phúc bồn tử đỏ và đen, sản lượng mỗi năm trung bình khoảng 55 tấn.

Phúc bồn tử được thu hoạch tại vườn của ông Quân.

Theo ông Quân, phúc bồn tử là loại cây hoang dại nên khá dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh hại, chủ yếu bị bọ trĩ và nhện đỏ tấn công. Tuy nhiên, nhà vườn chỉ cần không tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển bằng cách dùng áp lực nước để phun lên cây nhằm tạo sốc cho những con côn trùng.

Ông Quân cũng khuyến cáo, người trồng không nên tưới nước cho phúc bồn tử nhiều, khoảng 2 – 3 ngày tưới một lần để cây không bị úng, chất lượng quả cũng sẽ đảm bảo hơn. Vì là loài cây thân leo và khá mềm nên ông Quân phải lắp hệ thống dây thép làm thành các giàn treo để giữ cây thẳng hàng và không bị đổ.

Phúc bồn tử là loại cây hoang dại nên khá dễ chăm sóc đối với người dân.
Phúc bồn tử là loại cây hoang dại nên khá dễ chăm sóc đối với người dân.

Hiện nay, ông Quân đã thành lập Công ty TNHH phúc bồn tử Huỳnh Trung Quân với sản lượng thu được từ 50 – 60 tấn quả. Tuy nhiên, chỉ 50% quả phúc bồn tử đạt chuẩn được bán ra thị trường là các siêu thị, khách sạn, nhà hàng cao cấp tại Hà Nội, Vũng tàu, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh với giá từ 300 ngàn/ký. Còn lại sẽ được ông Quân cấp đông để chế biến các sản phẩm như rượu, nước cốt, trà, mứt phúc bồn tử.

Mỗi năm, công ty của ông Quân thu hoạch được từ 55 - 60 tấn.
Mỗi năm, công ty của ông Quân thu hoạch được từ 55 – 60 tấn.

Ngoài việc trồng và kinh doanh các sản phẩm từ quả phúc bồn tử, ông Quân còn thực hiện nuôi cấy mô để chủ động về nguồn giống. Qua đó, lựa chọn được những cây giống có năng suất, chất lượng tốt để chuyển giao cho người dân địa phương.

Năm 2015, ông Huỳnh Trung Quân đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản và tham gia các hoạt động xã hội của tỉnh Lâm Đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Văn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *