Nông dân kiếm tiền tỷ từ sản xuất phúc bồn tử

VTV.vn – Phúc bồn tử chưa được trồng phổ biến tại Việt Nam, nhưng một nông dân tại tỉnh Lâm Đồng đã có nguồn thu hàng tỷ đồng từ loại cây trồng này.

Canh tác 2ha phúc bồn tử, thu hoạch gần 100 kg/ngày, ông Huỳnh Trung Quân (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) vẫn không đủ phúc bồn tử để cung cấp cho các đơn hàng. 10 năm trước ông Quân quyết tâm nhập giống phúc bồn tử của công ty nước ngoài về trồng tại tỉnh Lâm Đồng khi nhìn thấy giá trị của loại quả này.

Cây giống Phúc Bồn Tử – Đỏ Huỳnh Trung Quân
Cây giống Phúc Bồn Tử – Đỏ Huỳnh Trung Quân

Lợi thế của việc trồng phúc bồn tử tại đây là có thể thu hoạch quanh năm thay vì chỉ 1 mùa như ở nhiều nước châu Âu. Hiện 1kg phúc bồn tử tươi có giá bán khoảng 300.000 đồng. Mỗi ha phúc bồn tử đem về nguồn thu nhập 1 tỷ đồng/năm. Những hộp phúc bồn tử trước khi xuất bán được gắn nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc. Các sản phẩm sau chế biến như: nước cốt, mứt, rượu vang phúc bồn tử cũng dần được ông Quân đầu tư sản xuất nhằm tăng giá trị của loại nông sản này.

Với 2ha của gia đình, ông Quân đã liên kết với các hộ dân trong vùng nâng diện tích trồng phúc bồn tử lên hơn 6ha. Ông đã đăng ký thương hiệu cho sản phẩm chế biến và quả tươi với quyết tâm xây dựng thương hiệu phúc bồn tử trên vùng đất Lâm Đồng.